Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on tumblr
Share on vk

Làm thế nào để nâng cao hiệu suất / năng suất?

Làm thế nào để nâng cao hiệu suất / năng suất?


Lúc trước có nói chuyện với vài người, cũng hay cãi nhau về việc thay thế nhân công bằng máy móc. Nhiều người suy nghĩ rằng nó là có hại, bởi ảnh hưởng đến công ăn việc làm của nhân công. Tuy nhiên mình lại nghĩ khác: đó là cơ hội để nhân công tăng năng suất – tăng khả năng phát triển bản thân để thích ứng và tồn tại. Khi máy móc lên ngôi, nhân công không phải chỉ hoạt động chân tay mà phải có thêm phần trí óc. Lúc đó, và chỉ lúc đó năng lực, khả năng và giá trị mang lại mới cao hơn. Mọi thứ đều thay đổi, nếu chúng ta cứ mãi chỉ phụ thuộc vào sức lao động chân tay thì sẽ cứ mãi đứng tại chỗ ( mà thực sự là thụt lùi) trong khi xung quanh đều tiến lên phía trước. Tương lai này ngày càng gần nếu chúng ta bị động ôm khư khư tư tưởng ổn định và an phận với công việc đang làm.
Mọi người luôn ngại sự thay đổi, ai cũng có suy nghĩ tôi đang làm tốt công việc với những thứ đang có thì sao phải thay đổi. Thế nhưng họ lại chẳng thể suy nghĩ là mọi thứ đều thay đổi để tốt hơn, và nếu không thay đổi thì làm sao phát triển. Hiện tại có nhiều công cụ để giúp mọi người làm việc năng suất hơn, nâng cao khả năng cũng như hiệu suất làm việc. Còn dư nhiều thời gian hơn thì sẽ dùng nó cho gia đình và những dự định khác hơn là cứ vẫn như cũ với lượng công việc ngập đầu.
Với sự phát triển của thời đại công nghệ, việc gọi xe, cũng như tính toán chẳng hạn, cũng mang lại nhiều giá trị mà trước đấy chưa bao giờ có. tất nhiên sẽ có những bất cập, nhưng cũng vì có bất cập đó thì người ta mới dành thêm thời gian để giải quyết nó chứ.
Chỉ ví dụ ngày xưa ghi sổ sách khách hàng , giờ có thể dùng excel , công việc tra cứu và ghi nhận thông tin đã lên một bậc. Thế rồi đâu dừng lại ở đó, hệ thống CRM ( customer relationship management) lại là một công cụ lên một cấp độ khác. Hiệu suất mang lại ngày càng tăng. Và ở mỗi vị thế, chúng ta luôn nhìn vào lợi ích của bản thân mà không nhìn vào lợi ích chung thì khó phát triển. Hệ thống CRm chẳng hạn, có lợi cho công ty sở hữu rất nhiều, nhưng về phía người nhập liệu, họ phải thay đổi tư duy, học cách sử dụng nó thay cho ghi chép cũ hoặc làm excel theo cách cũ. Họ phải tự thay đổi tư duy, tự phát triển năng lực thì hệ thống mới mang lại đúng hiệu suất thiết kế ban đầu. Đấy, ở vị thế nhân viên họ lại thấy cần thay đổi, cần bỏ ra công sức để học và sử dụng. Ở vị thế công ty, họ cần mang lại nguồn thông tin hiệu quả, làm tài sản của họ ngày càng nâng cao.
Nói vậy để thấy rằng, để vì một mục tiêu nào đó, chúng ta buộc phải chấp nhận một cái giá, nhưng nhìn về tương lai thì cái giá mang lại có thỏa đáng hay không mà thôi.
Ở phái khách hàng, chúng ta luôn quan niệm cái gì tạo ra giá trị cho mình, giá rẻ , chất lượng thì chúng ta xài chứ không hẳn là các giá trị mang lại cho người bán. Ở người bán thì chúng ta cũng quan tâm mình sẽ được gì khi bán sản phẩm đó nhiều hơn là cấp độ vĩ mô hay cho khách hàng. Đặt vàovị thế, nếu kinh doanh vì khách hàng và lợi nhuận thì có lẽ họ sẽ chọn lợi nhuận hơn là khách hàng. Nếu làm ăn mà thua lỗ vì khách hàng thì họ phải chăng đang từ thiện chứ không phải kinh doanh? Kinh doanh là hài hòa mang lại lợi ích cho mình và cho đối tác. Chúng ta thuận mua vừa bán thôi. hách hàng bỏ tiền ra họ cũng mong nhận lại được giá trị tương ứng.
Nói dông nói dài thì cũng suy cho cùng, chúng ta nên thay đổi cách suy nghĩ, lựa chọn mỗi khi có cơ hội. Làm thế nào để tăng giá trị bản thân, nâng cao hiệu suất công việc đang làm.
Mình may mắn có làm việc về hệ thống quản trị ERP và nguyên nhân chính thất bại haonf taonf do con người lúc triển khai. Không phải hệ thống không hiệu quả, không đem lại năng suất mà do con người ngại thay đổi, tư duy tôi đang làm tốt tại sao tôi lại tốn công thay đổi và học hỏi cái mới để làm mọi thứ phức tạp hơn. Tuy nhiên, họ không nghĩ rằng khi thay đổi như vậy họ sẽ được tiếp cận với công nghệ mới, giá trị họ ngày càng nâng cao và hơn hết khoảng thời gian ban đầu của họ sẽ được đền đáp bằng sự nhàn rỗi ở phía trước khi họ đã quen và thuàn thục với các công cụ nâng cao năng suất công việc.
Mọi công cụ ra đời đều giải quyết các vấn đề và nhu cầu của con người, nó đều giúp con người nâng cao đời sống cũng như giảm công sức của nhiều người.
Hiện tại, mình có ít kinh nghiệm với vài công cụ như vậy, ai có nhu cầu thì mình có thể suggest để dùng thử. Post hoàn toàn mang tính cá nhân và hy vọng người đọc đến đây cũng có tinh thần thay đổi để tự nâng cao giá trị . Mình sẽ chia sẻ những gì mình đang có.
#nhảm #experience #ERP #solution #PersonalDevelopment

More post

Hôm nay mình đã khóc!!!

Hôm nay mình đã khóc!!!Uhm thì hôm nay là cuối tuần, đi xem một bộ film nhưng mà mình không nghĩ nó lại làm mình khóc. Nói là khóc thì

Một buổi chiều

Dạo này tâm trạng không thể nói là tốt hơn hay là xấu hơn. Luôn là những sự vận động, thay đổi không ngừng bởi những chuyện xảy ra xung

Buồn làm sao buông?

Ngẫm về những điều chưa biết, thì cảm thấy bế tắc thực sự. Có lẽ người ta gọi là khủng hoảng tuổi trung niên cũng nễn. tìm trong kí ức

Hạnh phúc ??? – Nguyễn Tuấn

Biết bao nhiêu người đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng tôi xin chia sẻ một câu nói hay của Mahatma Gandhi để suy nghĩ thêm. Trước

Chơi Vơi

Đôi lúc ngẫm nghĩ lại cuộc sống hàng ngày chỉ quanh quẩn đi làm, đi cafe hoặc gặp gỡ bạn bè rồi tối về ngủ 1 giấc mà thôi. Rồi

Thu hút

Loading Cái đẹp , cái trẻ luôn có sự thu hút nhất định. Nó là một cái gì đó khó tả. Kiểu như một sự thu hút mà bản thân