Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on tumblr
Share on vk

Học Tiếng Anh #tip1

VÀI ĐIỀU ĐỂ THÀNH THẠO TIẾNG ANH

1. Học đều đặn vào. Thà mỗi ngày học vài phút còn hơn 1 tuần chỉ học có một hai ngày rồi thôi.

2. Học cùng lúc tất cả mọi kỹ năng chứ không có gì trước gì sau cả. Vừa tránh nhàm chán, vừa đỡ mất thời gian.

3. Tập trung và tập trung. Không có phương pháp hay tài liệu tốt nhất, vấn đề là mình có chịu học hay không thôi.

4. Nhớ lấy rằng từ vựng là chìa khoá. Mỗi ngày không học được 5 từ mới thì không đi ngủ.

5. Không có thầy cô nào giỏi tới mức giúp mình thành thạo nếu mình không tự cố gắng. Phải kiên trì, thật sự kiên trì. Nếu vẫn chưa nói được thì tập nói tiếp, học từ vựng tiếp. Không từ bỏ.

6. Đọc nhiều là cách học từ vựng thông minh nhất. Tìm cái mình thích mà đọc. Biến tiếng Anh thành thú vui thay vì một nhiệm vụ.

7. Nghe được người bản ngữ nói rất khó. Phải từ từ. Luyện chép chính tả, xem phim, luyện phát âm. Thật kiên nhẫn.

8. Ngữ pháp vẫn phải học, nhưng học theo kiểu khác. Học và dùng ngay. Đọc tới đâu phân tích ngữ pháp tới đó. Đọc thật nhiều thể thấm nhuần các cấu trúc một cách tự nhiên.

9. Tới lớp học, tới câu lạc bộ. Tìm kiếm bạn học cùng. Vì trong lúc học kiểu gì cũng có lúc nản. Có ai đó cùng cố gắng sẽ dễ chịu hơn.

10. Tự tạo môi trường học vì xung quanh chẳng có ai nói tiếng Anh hết cả. Xem phim, nghe nhạc, đọc báo, tất tần tật chuyển sang chế độ English.

11. Tự tin lên. Không ngại nói sai. Mình có sinh ra ở Anh Mỹ đâu mà nói như Tây ngay được.

12. Học phát âm phải học từ cái gốc. Học IPA trước. Học từ nào phát âm chính xác từ đó. Nghe thật nhiều và bắt chước nối âm và ngữ điệu. Phát âm sai lâu rồi sẽ cực kỳ khó sửa. Nên đúng phải đúng từ đầu.

13. Học đi không bằng ôn lại. Học gì xong nhớ ghi chép lại mà ôn tập. Không ôn tập kiểu gì cũng quên. Nên có mấy cuốn sổ ghi chép, vài cái bút đủ màu và các thể loại bút highlight cho dễ ghi chép.

14. Cách đơn giản nhất để luyện nói là cứ nghe và bắt chước thôi. Nhưng phải nghe đi nghe lại thật nhiều.

15. Luyện viết là cả quá trình. Từ viết câu đơn giản tới đoạn văn rồi cả bài dài. Phải bắt đầu ngay. Viết thư cho bạn, viết post trên Facebook, viết nhật ký. Tranh thủ viết hàng ngày, viết cái gì cũng được. Viết tốt rồi đi kiếm việc rồi đi làm cũng dễ hơn rất nhiều.

16. Học xong cố gắng thực hành ngay. Cố gắng lên. Học tiếng Anh hay học bất cứ cái gì cũng là cả một quá trình. Lúc mất hết động lực học thì ngồi nghĩ lại: nếu mình dốt tiếng Anh thì sau này sẽ thiệt thòi thế nào. Rồi cố gắng học tiếp.

Thế giới ngoài kia có bao nhiêu điều để khám phá. Đừng để ngoại ngữ hay bất cứ thứ gì cản trở cuộc sống và tương lai của bạn. Hãy cứ đi về phía trước, dù hôm nay bạn có phải bắt đầu lại, từ con số 0.

All the best,

Hoàng Ngọc Quỳnh

More post

Chơi Vơi

Đôi lúc ngẫm nghĩ lại cuộc sống hàng ngày chỉ quanh quẩn đi làm, đi cafe hoặc gặp gỡ bạn bè rồi tối về ngủ 1 giấc mà thôi. Rồi

Thu hút

Loading Cái đẹp , cái trẻ luôn có sự thu hút nhất định. Nó là một cái gì đó khó tả. Kiểu như một sự thu hút mà bản thân

Vì sao cố gắng…

Loading Dạo này cảm giác rằng mọi thứ cứ trôi đi một cách không có nhiều kiểm soát. Xem mấy bọ film giải trí và thức đêm nhiều hơn trước

For tomorrow

cnxg Cuộc đời sẽ luôn có rất nhiều điều để nói, để kể và để làm. Sống cho thế nào để trọn vẹn ư? Cũng chẳng hề có một tiêu

Cảm giác lâng lâng vô định

Có đôi lúc cảm giác thấy lâng lâng vo định. Ngày thì cứ trôi mà chẳng biết điểm dừng sẽ ở đâu. Nhìn lại thời gian đã qua, thấy mọi

Cuộc sống luôn tươi đẹp

Mọi người luôn muốn những điều tốt đẹp, những gì thỏa mái sẽ đến với mình. Thế nhưng theo lí thuyết là “muốn”. Còn cái thực tế là “cần” thì