Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on tumblr
Share on vk

Bạn có hạnh phúc không

Via FB : Phan Viet Phong

Anh, chị có hạnh phúc không?

Nhân ngày doanh nhân 13/10, mình xin đặt câu hỏi này vì đây cũng là câu hỏi góp phần mình rời bỏ Renault ra khởi nghiệp bán nem, bán Bò Bún.

Diễn viên rất nổi tiếng và giàu có Heath Ledger cũng từng than thở như sau:

“Ai gặp tôi cũng luôn hỏi công việc tôi thế nào? Tôi đã lấy chồng, lấy vợ chưa? Có bao nhiêu con rồi? Bao giờ sinh đứa nữa? Đã mua nhà chưa? vv Cứ như cuộc sống là một danh sách mua hàng trong siêu thị. Không ai hỏi rằng cuộc sống hiện tại của tôi có hạnh phúc không?”

Trước thềm năm mới 2018, tỷ phú Richard Branson (sáng lập tập đoàn Virgin), chia sẻ rằng: Mọi người nghĩ “tôi thành công, tôi giàu có, tôi có nhiều mối quan hệ bởi vậy tôi hạnh phúc” họ không hiểu rằng thực ra là ngược lại, “tôi hạnh phúc nên tôi thành công, có nhiều mối quan hệ và tôi giàu có”.

Girl drawing smiley face on to a wall

Với mỗi người, hạnh phúc dường như là khái niệm vô cùng riêng tư, khó nắm bắt. Nhiều người nghĩ rằng tôi chưa thành công, tôi chưa hạnh phúc. Tuy nhiên từ trải nghiệm cá nhân mình, chúng ta có thể hạnh phúc ngay trên con đường tìm kiếm thành công, hạnh phúc ngay cả khi chưa thành công.

Làm sao có thể được như vậy? Bí quyết nằm ở chỗ ngừng so sánh, bớt mong cầu và không lo lắng, quay trở về kết nối với niềm vui nội tại của mình. Chúng ta hay nhìn thành công của người khác, doanh số của doanh nghiệp khác mà so sánh, rồi chạnh lòng, thấm ước vv. Tuy nhiên thành công của người khác, doanh số đó áp dụng vào điều kiện, nguồn lực của mình có thể lại là thảm họa, là tự sát.

Hạnh phúc đích thực chính là niềm vui tự tại trong tâm hồn, không cần sự công nhận của người khác hay của cộng đồng. Mình làm, mình biết, mình vui.

Nếu bản thân không hạnh phúc thì động lực không còn và mọi nỗ lực trở thành vô ích. Thành công sẽ không đến.

More post

Thu hút

Loading Cái đẹp , cái trẻ luôn có sự thu hút nhất định. Nó là một cái gì đó khó tả. Kiểu như một sự thu hút mà bản thân

Vì sao cố gắng…

Loading Dạo này cảm giác rằng mọi thứ cứ trôi đi một cách không có nhiều kiểm soát. Xem mấy bọ film giải trí và thức đêm nhiều hơn trước

For tomorrow

cnxg Cuộc đời sẽ luôn có rất nhiều điều để nói, để kể và để làm. Sống cho thế nào để trọn vẹn ư? Cũng chẳng hề có một tiêu

Cảm giác lâng lâng vô định

Có đôi lúc cảm giác thấy lâng lâng vo định. Ngày thì cứ trôi mà chẳng biết điểm dừng sẽ ở đâu. Nhìn lại thời gian đã qua, thấy mọi

Cuộc sống luôn tươi đẹp

Mọi người luôn muốn những điều tốt đẹp, những gì thỏa mái sẽ đến với mình. Thế nhưng theo lí thuyết là “muốn”. Còn cái thực tế là “cần” thì