Mẹo học phát âm

5 TIPS GIÚP CẢI THIỆN GIỌNG (ACCENT) CỦA BẠN

1. TẬP NÓI CHẬM: Khi mới bắt đầu tập đọc câu, bạn sẽ khó có thể làm đúng khẩu hình (đặt đúng vị trí môi, lưỡi) nên hãy đọc một cách chậm rãi để đảm bảo rằng mình làm đúng tất cả các vị trí cho các âm trong câu. Sau khi đạt được độ chính xác khi đọc chậm, hãy từ từ tăng tốc độ lên cho bằng tốc độ nói tự nhiên của bạn.

2. LIÊN TỤC LẶP LẠI: Tìm ra âm mà bạn phát âm chưa chuẩn để lặp đi lặp lại. 20 lần, 30 lần nếu cần thiết cho đến khi nào nói chuẩn âm đó mới thôi. Làm như vậy để âm chuẩn có thể in sâu thành thói quen của bạn.

3. PHÓNG ĐẠI ÂM: Tìm những đoạn hội thoại, tin tức được đọc bởi người bản xứ có chất giọng theo chuẩn mà bạn đang luyện. Tập theo từng câu ngắn và khi tập, hãy nhấn nhá nhiều hơn mức cần thiết. Làm như vậy sẽ giúp não bộ của bạn ghi nhớ cách phát âm đúng.

4. NÓI LỚN: Đừng sợ nói sai mà nói nhỏ đi khi bạn phải giao tiếp tiếng Anh. Hãy mạnh dạn nói lớn. Nói lớn giúp bạn củng cố sự tự tin của mình và giúp người khác dễ nghe và hiểu bạn đang nói gì. Nếu bạn nói sai thì khi được sửa bạn sẽ càng nhớ lâu hơn lỗi sai của mình để tránh lặp lại lỗi tương tự. Hơn nữa, nói lớn với chất giọng rõ ràng sẽ giúp bạn âm bạn phát ra rõ và hay hơn.

5. THU ÂM: Tìm những đoạn hội thoại hoặc article mà bạn thấy hứng thú, sau đó thu âm bản thân đọc những đoạn ấy. Khi nghe lại, bạn sẽ biết mình cần chỉnh sửa âm cũng như chất giọng làm sao để hay hơn.

Chúc mọi người thành công

119 total views, 1 views today

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *