Giò xào ăn Tết

– 500g tai lợn
– 500g lưỡi lợn
– 300g thịt thủ
– 100g nấm hương (thấy bảo cho nấm hương thì giò nhanh hỏng nên để bảo quản lâu thì ko cho nhưng tao nghĩ với tủ lạnh và độ ngon của nó thì chả nổi 1 tuàn đã ăn hết cmnr)
– 50g mộc nhĩ (nếu không có nấm hương thì phải tăng mộc nhĩ lên nhưng tao thích ăn nên tao cho nhiều ok)
– 1 bát nước mắm ngon
– Gia vị, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô
– Lá chuối để gói hoặc dùng khuôn inox bán sẵn cho tiện.

B.1: Sơ chế tai, mũi lợn, thịt, lưỡi lợn rửa thật sạch, cạo hết lông. Chần qua nước sôi để cạo cho thật sạch lông, hoặc chất bẩn còn bám trên bề mặt. Đun sôi một ít nước sau đó cho 1 thìa dấm và 1 ít muối vào rồi bỏ tất cả các loại thịt vào luộc sơ khoảng 2 phút thì vớt ra, xả qua nước lạnh cho thịt nhanh nguội. Làm thế giúp thịt hết mùi hôi.

Thái nguyên liệu trên thật mòng để khi xào thịt nhanh chín và ngấm gia vị khi ăn giò đậm đà mà không cứng

Mộc nhĩ nấm hương ngâm nước cho thật nở (mộc nhĩ ngâm qua đêm là tốt nhất), loại bỏ phần chân, rửa sạch rồi thái chỉ. Hành khô bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ.

B.2: Ướp chỗ thịt đã thái mỏng với gia vị, hạt nêm nước mắm trong 40-50 phút cho ngấm. Cẩn thận thì một tiếng.

Bây giờ cho vào chảo một ít dầu ăn cho hành vào phi thơm rổi đổ thịt vào xào. Đảo đều tay với lửa vừa vừa cho thịt chín đều. Nêm thêm chút nước nắm cho vừa ăn và dậy mùi thơm. Xào 15-20 phút khi thịt xăn lại thì cho nấm và mộc nhĩ vào xào cùng. Thêm một lúc khi thịt hơi chảy phần mỡ hơi cháy cạnh mùi thơm bốc lên ngào ngạt thì rắc hạt tiêu vào đảo đều rồi bắc ra. Nếu xào quá kỹ là giò bị khô còn nếu chưa chín tới thì lại không thơm nên là phải canh chú ý đúng lúc mỡ bắt đầu chảy ra và cháy cạnh nhé

B.3: Gói giò

Dùng lá chuối hơ qua lửa cho dễ uốn hoặc ko có thì dùng màng bọc thực phẩm cho tiện. Lót lá chuối or màng bọc vào khuôn inox sau đó nhanh tay đổ phần thịt vừa xào xong còn nóng vào khuôn. Sau đó ép khuôn thật chặt cho đến khi giò nguội hẳn. Lúc này đã đóng khối và bạn tháo ra khỏi khuôn đem bảo quản thôi. Nếu không có khuôn inox bạn có thể dùng chia nhựa hoặc đoạn ống nhựa pvc để thay thế. Khi đó dùng dụng cụ nào đó để ép giò chặt là đc nhé

 

Via Nguyễn Tuấn

296 total views, 2 views today

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *