Đồng xu – quyết định

Nếu ai đã từng xem cả series phim Batman, chắc không thể quên được nhân vật Harvey Dent trong tập phim Batman 2008. Một công tố viên tài năng, và là hình mẫu thay thế lý tưởng cho người Dơi, cho đến ngày Dent bị Joker bắt cóc và bị bỏng một bên mặt, mất người yêu và cả lòng tự tôn…

Duy chỉ có một hành động mà Dent không quên, đó là tung đồng xu trước khi đưa ra quyết định.

Khi là người thành công, tràn đầy tự tin, Dent mang bên mình một đồng xu và luôn đưa ra những thỏa thuận với người xung quanh rằng mặt A sẽ là tôi làm, mặt A sẽ là điều tích cực, còn mặt B sẽ là bạn làm, và mặt B sẽ không tích cực. Và kết quả là đồng xu luôn xuất hiện mặt A khi được Dent tung ra. Rồi một ngày, anh tiết lộ rằng, đồng xu đó cả hai mặt đều là A.

Khi là người mất tất cả, bất lực và đau khổ, Dent đi trả thù những người đã thả kẻ giết vợ anh, những người đã cứu anh thay vì vợ anh. Trước mỗi lần bắn một ai đó, anh đều tung đồng xu, và lần này là một đồng xu có đủ hai mặt. Nếu là vào mặt A, anh chúc mừng người đó đã được sống, thêm ít thời gian nữa, rồi anh tiếp tục tung đồng xu đến khi mặt B xuất hiện. Đoàng!

Dent không ngu ngốc, anh có thể kiểm soát được kết quả của việc tung đồng xu khi anh muốn, vấn đề chỉ là, điều anh muốn tỷ lệ thuận với tư tưởng bên trong anh. Tung đồng xu chỉ là cái cớ cho những quyết định của anh.

Khi chúng ta làm một điều gì đó không tốt, đừng đổ tại cho ai hay cho điều gì cả. Vì vốn dĩ đó chỉ là cái cớ, quyết định hành động hay không vẫn thuộc về tư duy của chúng ta, chứ không phải là hành động của người khác. Chúng ta chỉ mất tự chủ khi chúng ta không đủ bao dung rộng lượng, không đủ niềm tin, và không đủ tri thức.

154 total views, 1 views today

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *